VẺ ĐẸP CÁ BETTA – CÁ LIA THIA – CÁ XIÊM (BÀI 6)

Thế nào là cá betta – cá lia thia – cá xiêm cá đá tốt ?? Một chú cá betta – cá lia thia – cá xiêm được gọi là tốt thì thân phải tròn, cổ và thân phải dày và bơi nhanh. Cấu trúc cơ thể phải cân đối. Kích thước của đầu và đuôi phải có tỷ lệ thích hợp. Các bộ phận không được quá nhỏ. Đầu cá betta – cá lia thia – cá xiêm có kích thước bằng 1/3 chiều dài thân thì con cá trông không quá dài hay quá ngắn, vì nếu quá dài hay ngắn sẽ làm ngăn cản cho chuyển động của nó mất cân bằng.

vuongquoccabetta_8
vuongquoccabetta

Đánh giá cá:

cá betta – cá lia thia – cá xiêm có hình dạng hoàn hảo không có nghĩa là sẽ chiến thắng trong cuộc chiến đấu. Chỉ là nó có lợi thế để chiến thắng đối thủ thôi, giống như người có thể trạng cao to thì sẽ áp đảo được người có thể trạng nhỏ con.

Đánh giá về sinh lý:

mức độ trưởng thành của con cá là điều đầu tiên trước khi đem cá betta – cá lia thia – cá xiêm đi huấn luyện. Các bộ phận Miệng, nắp mang, mắt, vảy, thịt và cấu trúc tổng quát toàn thân

Miệng:

là một bộ phận quan trọng bậc nhất của cá betta – cá lia thia – cá xiêm vì nó được dùng như là vũ khí tấn công. Mỗi khi cá betta – cá lia thia – cá xiêm làm bị thương đối thủ thì cũng bị phản dame với việc nó tự làm miệng mình bị thương. Ngoài ra miệng và mũi cá betta – cá lia thia – cá xiêm thông với nhau nên nếu bị thương nặng cá betta – cá lia thia – cá xiêm có thể bị sặc nước và thua.

Mang và nắp mang cá betta:

là nơi cung cấp không khí để cá thở và nắp mang khi phùng lên sẽ đe dọa đối thủ cũng như là phô trương sức mạnh. Khi mang cá có vấn đề thì cá betta – cá lia thia – cá xiêm không thể chịu đựng được lâu và dễ bỏ chạy. Nắp mang phải gòn và đúng vị trí, để khi cá betta – cá lia thia – cá xiêm mở nắp mang không bị vướng víu. Nếp mang phải được xếp gọn gàng phía dưới nắp mang trường hợp bị lòi ra thì có thể bị đối phương cắn.

Mắt:

Là nơi dẫn đường nếu mắt cá betta – cá lia thia – cá xiêm có vấn đề thì hoạt động của cá sẽ ngay lập tức bị chậm lại vì không thấy đường, một vài chú cá còn bỏ chạy khi mắt bị thương. Kiểm tra độ nhạy của mắt cá, ta dùng bút chì di chuyển qua lại gần lọ chứa cá, phần lớn những cá betta – cá lia thia – cá xiêm khỏe mạnh sẽ trở nên linh động bắt đầu phùng mang.

Kỳ:

được xem là chân của cá betta – cá lia thia – cá xiêm. Nó dùng để hỗ trợ cho chuyển động của cá, nên nếu kỳ ngắn quá thì việc di chuyển sẽ chậm hơn so với đối thủ. Kỳ phải được di chuyển chắc chắn, mạnh mẽ và phải khép sát vào thân.

Vảy cá betta – cá lia thia – cá xiêm:

giống như áo giáp của cá và có một lớp nhớt bao phủ. Có 2 loại vẩy lớn và vẩy nhỏ. Với vẩy lớn thì rất khó tróc mà một khi đã trốc thì những vẩy bên cạnh cũng dễ bị trốc theo ngược lại với vẩy nhỏ. Và 2 loại vẩy lớn nhỏ phải được sắp xếp một cách đều đặn. Các vảy phải xếp sát vào nhau và trông gọn gàng. Màu sắc của vẩy thì các đậm càng tốt vì điều đó chứng minh rằng nhớt cá đang ở trạng thái tốt.

Thịt cá betta – cá lia thia – cá xiêm:

Là gốc của vẩy cá nó có nhiệm vụ làm cho vảy cá betta – cá lia thia – cá xiêm được rắn chắc. Cá Betta có thịt chắc thì rất khó bị thương mà nếu có bị thương thì vết thương không lan rộng và không bị mất máu quá nhiều. Người đam mê cá không thể biết cá có thịt tốt thế nào nếu như không cho cá betta – cá lia thia – cá xiêm đi đá với các con cá khác cùng level. Thịt tốt là vết thương không bị lan rộng khi bị tấn công và khả năng hồi phục thật nhanh sau trận đấu.

Cấu trúc toàn thân cá betta – cá lia thia – cá xiêm: Các bộ phận phải mạnh mẽ và cân xứng. Thân không được quá ngắn hay quá dài vì điều đó sẽ làm hạn chế việc di chuyển của cá.

 

Đặng Minh Quang

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *