Cách phân biệt dòng cá betta halfmoon

Dòng cá betta halfmoon là dòng cá betta có vẻ đẹp gợi cảm, kêu sa. Tuy nhiên để có thể hiểu rõ hơn và phân biệt đúng loại cá này thì có phải chỉ….có chuyên gia??? Không hẳn vậy, các bạn hãy cùng Shop cá betta ở HCM tìm hiều sâu hơn về dòng cá betta halfmoon này nhé.

 1. Cạnh đuôi và góc đuôi
  ca betta halfmoon Con cá bạch tạng này có cạnh đuôi dài và thẳng. X là cạnh trên và Y là cạnh dưới. Góc giữa cạnh X và cạnh Y là góc đuôi hay góc xoè.
  Đuôi của cá betta Halfmoon có hai đặc điểm quan trọng:
  1. Các cạnh đuôi thẳng và dài.
  2. Góc xoè 180 độ.
  ca betta halfmoon 2
  Với betta Halfmoon bạn có thể kẻ một đường thẳng XY dọc theo hai cạnh đuôi. Điều này chỉ có thể thực hiện nếu các cạnh thật thẳng và làm thành một góc 180 độ.dong ca betta halfmoon 2ca betta halfmoon 4Vây đuôi, vây lưng và vây hậu môn phải cân đối và hài hoà với nhau

  phan biet ca betta halfmoon 5

  Bạn phải có khả năng vẽ một đường cong bắt đầu từ điểm A trên vây lưng, từ từ đi vòng qua vây đuôi, rồi tiến tới điểm B trên vây hậu môn mà không phạm phải phần đuôi nào. Cá như vậy được xem là cân đối.

  2. Tỷ lệ giữa chiều dài đuôi và chiều dài thân

  phan biet dong ca betta halfmoon 6

  Khi đánh giá hai con cá halfmoon ở trên, nếu mọi đặc điểm đều như nhau thì con có vây đuôi lớn hơn hay tỷ lệ lớn hơn được coi như là đẹp hơn. Như vậy, BlueMoon 1 đẹp hơn BlueMoon 2.

  3. Vây hậu môn

  phan biet dong ca betta halfmoon 7

  (Trái) Quan sát các cạnh AC, BD của vây hậu môn xoè ra như rèm cửa khi cá giương vây. Một vây hậu môn rộng có cung CD lớn hơn AB. (Phải) Con đuôi kép (doubletail) này có chóp vây hậu môn rất hẹp.

  phan biet dong ca betta halfmoon 8

  (Trái) Cạnh đáy B của vây hậu môn song song với đường bên A (theo Goettner). (Phải) Cạnh đáy B vây hậu môn của con đuôi kép này giao với đường bên A tại điểm C.

  4. Vây lưng

  phan biet dong ca betta halfmoon 9

  (Trái) Cạnh ngoài của vây lưng hướng về phía trước như ở 1. Rìa ngoài của vây lưng phải liền lạc với vây đuôi như ở 2. Tia vây phân nhánh phù hợp. (Phải) Vây lưng xoè rộng. Thông thường, cạnh vây lưng nằm ở vị trí X, khoảng 2/3 chiều dài vây hậu môn. Với vây lưng rộng hơn, cạnh này phải di chuyển đến vị trí Y.

  Những đặc điểm nổi bật của cá Halfmoon là:
  1. Các cạnh đuôi thẳng và dài.
  2. Góc xoè 180 độ.

  phan biet dong ca betta halfmoon 10

  Đuôi phải có hình bán nguyệt hay hình chữ D.

  Tia vây đuôi – “Công phu lai tạo” của HM

  phan biet dong ca betta halfmoon 11

  Từ một tia vây phân thành 4 nhánh giúp cho vây đuôi được chống đỡ tốt hơn.

  Đâu là đuôi của cá betta Halfmoon?

  phan biet dong ca betta halfmoon 12

  Đặc điểm khó đạt nhất: cạnh đuôi dài và thẳng

  phan biet dong ca betta halfmoon 13

  Cạnh đuôi hoàn hảo 1 phải thật thẳng. Khi nó giao với viền cung đuôi 2 thì phải tạo ra một cạnh sắc 3. Chất lượng của cạnh đuôi phụ thuộc vào hai yếu tố:
  1. Nó có thẳng không?
  2. Nó có dài không?
  Tóm lại, cạnh đuôi có “sắc” hay không?

  Hai kiểu phân nhánh của tia vây

  phan biet dong ca betta halfmoon 14

  (Trái) Tia vây phân nhánh thẳng, hoàn hảo và mạnh mẽ. Mặt khác, khi cá giương vây, các điểm chót của các tia vây phải làm thành một vòng cung. (Phải) Khi tia vây phân nhánh, chúng hơi hướng ra phía ngoài và cạnh đuôi cũng vậy. Cạnh đuôi cong sẽ thẳng lại một khi cá giương vây. Nhiều nhà lai tạo thích kiểu vây đuôi này.

  Ghi chú (VNRD)

  Theo Victoria Parnell, có ít nhất 3 yếu tố di truyền tạo nên đặc điểm của dòng cá betta halfmoon:

  1) Tất cả các tia đuôi phải thẳng và không được cong hay vẹo.
  2) Các tia đuôi phải phân nhánh ít nhất ba lần.
  3) Đuôi phải xoè đủ 180 độ.

  Dường như là các tia vây và góc xoè bị ảnh hưởng mạnh từ các yếu tố môi trường. Ngay cả khi cá betta halfmoon được thừa hưởng đầy đủ các đặc điểm di truyền cần thiết thì chúng vẫn có thể không phô bày hết khả năng tiềm tàng bởi vì nước không đạt chất lượng hay kỹ thuật nuôi dưỡng kém.

  Sẽ hợp lý khi cho rằng các yếu tố di truyền kể trên bao gồm cả gen trội lẫn gen lặn. Gen làm tia vây phân nhánh là gen trội, trong khi gen làm các tia đuôi thẳng và gen làm đuôi xoè 180 độ là gen lặn.

 

Hy vọng sau bài viết trên các bạn có thể tự phân biệt và chọn cho mình những chú cá betta Halfmoon đẹp nhất, ưng ý nhất.

Shop cá betta tại tphcm – trưng bày và cung cấp đầy đủ các thể loại, dòng cá betta khác nhau hân hạnh được chia sẻ kiến thức cùng bạn

Xem thêm

Đặc điểm về cá betta rồng vàng (Betta Dragon Yellow)

Các loại thức ăn cho cá betta có bán tại shop

Đặc điểm và cách nuôi cá Betta rồng Đen

Cách Phân Biệt Dòng Cá Betta Dumbo

Cách phân biệt dòng cá betta halfmoon

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *