KỸ THUẬT NUÔI CÁ BETTA – CÁ LIA THIA – CÁ XIÊM (BÀI 3)

Mỗi loại cá Betta đều có vẻ đẹp riêng, nhưng nếu thiếu đi kỹ thuật chăm sóc cũng như hiểu biết về cá Betta nó sẽ khiến cho nó mất đi cái vẻ đẹp vốn có. Không cần phải chuyên nghiệp nhưng cơ bản thì nên tìm hiểu. Còn chuyên nghiệp thì nuôi đi rồi từ từ biết.

Bể hoặc hồ cá Betta:

tốt nhất cho cá betta là loại có kích thước 12x17x20 cm, cho cá có không gian thaori mái và thẩm mỹ khi chúng ta ngắm nhìn.

vuongquoccabetta_7
vương quốc cá betta

Đồ ăn cho cá Betta :

Đơn giản và dễ mua nhất đó chính là trùn chỉ. Giúp cá phát triển toàn diện mặt khác cũng rẻ. Khi mua trùn chỉ về nên để trong thau, dùng tay hoặc dụng cụ nào cũng được làm cho trùn rã ra là ok sau đó khuấy nước cho những thứ dơ bẩn bong ra, khoản 1 phút cho các chất bẩn lóng xuống thì xả nước thay. Các lần sau thì không cần phải khuấy nước nữa chỉ cần vớt trùn ra và bỏ lớp trùn đã chết, cho nước mới vào là có thể dùng được, nên thay nước trước khi cho cá Betta ăn vì như vậy sẽ hạn chế được nguồn thức ăn sạch cũng như các mầm bệnh có thể xảy ra với cá Betta

Chế độ cho ăn:

cứ 2 lần 1 ngày với lượng trùn chỉ ít thôi vì ruột cá không lớn, thức ăn nhiều cá Betta ăn không hết lại làm dơ nước cá. Mặc khác làm cá Betta bị bệnh đường ruột.

Nguồn nước cho cá Betta:

dù nước máy hay nước giếng thì tốt nhất cứ để ngoài trời 24h trước khi dùng. Vậy đi cho nó chắc. Không phải lăn tăn.

Thời gian thay nước hồ cá Betta:

Cứ thoải mái là được vì tùy theo môi trường có bụi hay dơ nhiều hoặc thức ăn làm cá dễ bẩn. Chỉ cần để ý khi ngồi ngắm cá mà nước nó cứ đục đục hay cái hồ bị dính bẩn thì đứng dậy đi vệ sinh hồ cá Betta đi cho đẹp. Nếu không có thời gian thì cứ 1 tuần thay nước hồ một lần là chuẩn.

vuongquoccabetta_3
vương quốc cá betta

Phần quan trọng là để cá betta luôn khỏe và sung mãn:

Thường thì hồ cá Betta che chắn lại để các bé không thấy mặt nhau mà tự quăng người vào kiếng. Nhưng cũng không nên che hoài vì như vậy sẽ không tốt cho các cơ bắp của cá Betta đơn giản là đuôi cá bị cụp lại không có xòe mất đợp, cái nữa là cá Betta sẽ bị lành tính vậy thì mất tiêu cái bản tính hung dữ của nó gòi. Tốt nhất là cứ trước khi cho ăn thì mở cái chen chắn ra cho nó thấy đứa hàng xóm kế bên thế nào. Khoản 5 phút là chuẩn không cần chỉ.

Nuôi cá là một thú vui tao nhã. Từ việc tạo môi trường đến nguồn nước người chăm cũng nên hiểu để tránh nguồn bệnh có thể gây hại cho cá Betta. Dù cá Betta Halfmoon ( đuôi dài) hay những chú cá Betta Rồng, Fancy thì mỗi chú cá Betta đều có vẻ đẹp riêng của mình. Bên thì sự uyển chuyển, bên thì sự mạnh mẽ. Vẻ đẹp đến từ tâm hồn người nuôi

Đặng Minh Quang

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *