KỸ THUẬT NUÔI CÁ BETTA – CÁ LIA THIA – CÁ XIÊM (BÀI 5)

Đa phần những người đam mê cá kiểng nói chung và cá betta nói riêng thì việc nuôi cá betta bột lớn nhanh là một trong những câu hỏi đầu tiên. Bài viết này sẽ tìm hiểu làm cách nào để cá betta bột có thể lớn nhanh trong thời gian ngắn nhất.

Nguồn nước, đa phần những người đam mê cá betta – lia thia – cá xiêm chỉ thay nước khoản 2 lần trong một tuần mặc dù như vậy thì vẫn đủ để duy trì nồng độ ammonia và nitrite/nitrate trong hồ nuôi và cho cá betta bột phát triển khỏe mạnh nhưng như vậy thì không làm cho cá betta bột phát triển nhanh.

vuongquoccabetta_19
vuongquoccabetta.com

 

Hầu hết các loại cá nói chung và cá betta – lia thia – cá xiêm nói riêng luôn tiết ra hormon có tác dụng ức chế sự tăng trưởng. Trong một bầy cá betta bột thì chất hormon này sẽ kiềm hãm sự phát triển của những con cá betta nhỏ hơn. Do đó nên thay lượng nước khoản 50% mỗi ngày hoặc 100% mỗi ngày sẽ mang lại kết quả tốt nhất.

Nên bắt đầu thêm nước khi cá đã được 2 tuần tuổi, thí dụ khi bắt đầu ép cá với lượng nước bằng 1/2 hồ thì khi cá betta đạt 2 tuần tuổi thì bạn thay nước mới, mỗi ngày một chút cho đến khi đầy hồ, châm nước khoản 4 – 7 ngày, sau đó cá con đủ lớn có thể dùng ống siphon để thay nước dễ hơn. Nên vệ sinh sạch dưới đáy hồ, sau khi đã vệ sinh sạch thì bạn nên dùng ly múc ra phân nửa nước trong hồ vì như vậy sẽ dễ dàng thấy được có tình cờ múc trúng cá con nào không. Mặc dùng thay hết nước cũng được nhưng như vậy sẽ làm cá betta phải thay đổi môi trường nhanh dẫn đến việc mệt mỏi cho cá betta, nên chỉ cần 50% lượng nước trong hồ thôi là được.

Sau khi cá Betta được tách bầy, chúng ta có thể bắt đầu thay nước 100% mỗi ngày để cá có thể lớn nhanh.

Nuôi dưỡng: Thức ăn chỉ là vấn đề thứ yếu cho việc nuôi dưỡng cá betta so với việc chất lượng nguồn nước. Thức ăn tươi hay đông lạnh không phải là điều kiện để cho cá lớn nhanh, nhưng nó sẽ cải thiện sức khỏe và thể trạng của cá, nó chỉ góp phần làm cho cá tăng kích thước to lớn thôi.

vuongquoccabetta_20
vuongquoccabetta.com

Có thể việc thay nước mỗi ngày là điều khó khăn vì những người đam mê cá betta – lia thia – cá xiêm không đủ thời gian để làm việc này vì số lượng hồ nuôi nhiều quá trong khi thời gian còn phải dành cho gia đình và công việc nữa. Nhưng nếu có cơ hội thì bạn cũng nên thử một lần để xem sự phát triển thế nào, nó cũng rất thú vị đấy.

Chúc bạn có nhiều niềm vui trong việc chăm sóc cá Betta – lia thia – cá xiêm

Đặng Minh Quang

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *