VẺ ĐẸP CÁ BETTA – CÁ LIA THIA – CÁ XIÊM (BÀI 7)

Cá betta – cá lia thia – cá xiêm tốt thường là  do di truyền từ bố mẹ. Để tạo ra được Cá betta – cá lia thia – cá xiêm tuyển người lai tạo thường tuyển những con cá thắng trận mang về lai tạo. Việc chọn lựa Cá betta – cá lia thia – cá xiêm thường phụ thuộc vào kinh nghiệm và theo cách suy luận của nhà lai tạo.

Một số đặc điểm chọn cá betta

Cá betta – cá lia thia – cá xiêm có cơ thể cân đối: cơ thể với cấu trúc cân đối kết hợp hoàn hảo các bộ phận cơ thể cá. Cá có cấu trúc cân đối sẽ tăng vẻ thẩm mỹ cho người đam mê cá cũng như có thể chọi cá với nhau.

Cá betta – cá lia thia – cá xiêm có vảy cứng: vẩy như áo giáp sẽ làm cho mức độ bị thương của Cá betta – cá lia thia – cá xiêm sẽ hạn chế được giảm bớt.

Cá betta – cá lia thia – cá xiêm có răng sắc: răng là một phận tăng khả năng tấn công cho cá betta. Răng cá càng sắc thì khả năng làm bị thương đối phương càng cao.

Lựa chọn Cá betta – cá lia thia – cá xiêm bố mẹ: lấy bất kỳ con cá nào đấu thắng hay dùng cá có sẵn để lai tạo ra cá con. Cá betta nhỏ có thể nuôi chung trong một bể lớn. Bể có kích thước 2 m2 có thể nuôi khoản 200 con. Mặt khác không phải bố mẹ tốt thì tất cả cá con đều tốt, nhưng nó là điều kiện cần. Phong độ của Cá betta – cá lia thia – cá xiêm còn phụ thuộc vào độ tuổi của chúng. Người lai tạo phải lựa chọn thời điểm cá đạt phong độ cao nhất bằng cách cho lứa này đá thử với lứa khác nhằm chọn ra những con tốt nhất.

vuongquoccabetta_16
vuongquoccabetta

Cá betta – cá lia thia – cá xiêm dai sức: là một yếu tốt quyết định thắng thua của cá đá. Cá có sức dẻo dai thì khi gặp đối thủ mạnh của không bỏ chạy (gọi là lỳ đòn).

Cá betta – cá lia thia – cá xiêm đẹp: thì ngoài cơ thể cân bằng thì màu sắc không bị lem hoặc chỉ có 2 màu. Vây lưng, vây hậu môn dài, đuôi 170 độ tốt nhất là 180, kỳ cá dài tăng khả năng di chuyển

Chọn Cá betta – cá lia thia – cá xiêm đẹp và khỏe mạnh dựa vào kinh nghiệm của người đam mê cá, những người mới chơi thường chưa có kỹ thuật lựa chọn nhiều, nhưng không sao cá đẹp dựa vào mắt của mình, khi đến lúc nào đó thì người chơi mới cũng sẽ có kinh nghiệm để lựa chọn ra những chú cá đẹp đúng chuẩn.

Đặng Minh Quang

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *