Vẻ đẹp của cá Betta – cá lia thia – cá xiêm (bài 4)

Chào bạn phần trước mình đã giới thiệu về vẻ đẹp cũng như làm thế nào để có một chú cá Halfmoon, đuôi tưa, đuôi kép đạt chuẩn. Bài viết này sẽ cho bạn khái niệm về cá betta – cá lia thia – cá xiêm đơn sắc và một vài kiểu cá khác.

Thế nào gọi là cá đơn sắc: đơn sắc nghĩa là chỉ thuần túy một màu không pha lẫn màu khác vào, nếu có “lem” hay “dính” thì chú cá betta – cá lia thia – cá xiêm đơn sắc đó bị lỗi. Để lai tạo ra được những con cá đơn sắc là cả một quá trình lựa chọn trống mái một cách vất vả trong nhiều năm trời. Nên tốt nhất là kiếm mấy con cá đã được lai tạo xong rồi

cá betta – cá lia thia – cá xiêm nhị sắc: thân cá một màu còn vây lại một màu khác, hai màu càng tương phản thì đó là một chú cá đẹp. Thị trường rất khan hiếm hay thậm chí là ko có loại nhị sắc này.

Đa sắc là có 2 màu trở lên tuy nhiên dòng này thường không có giá trị.

Bướm: các vây có viền (đôi khi lên cả vây ngực).

Cẩm thạch: loại này thường mỗi con điều có một sắc thái khác nhau rất độc đáo.

Màu tự do: là dạng tùm lum màu sắc.

vuongquoccabetta_5
Vương quốc cá betta

cá betta – cá lia thia – cá xiêm vẩy được gọi là cá rồng với vảy dày và bóng lưỡng. Loại cá này là một loại cá giống mới, mặc dù đẹp nhưng được xem là đúng chuẩn thì cũng lắm chông gai. Do đó cá betta rồng dù vảy dày và đẹp nhưng không đảm bảo được yếu tố nhị sắc.

Với nhận gì Quang chia sẻ hy vọng bạn có thể chọn cho mình được một chú cá ưng ý. Chúc các bạn có niềm đam mê với cá betta – cá lia thia – cá xiêm ngày càng nhiều hơn.

Đặng Minh Quang

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *