Các bệnh thường gặp ở Cá Betta – (Bài 1)

Bệnh Đốm Trắng

Miêu tả:

Bên dưới da cá có những đốm trắng do ký sinh trùng cư trú giống các hạt muối phủ đầy cơ thể cá. Cá Betta có thể cố quẹt mình vào các vật thể trong hồ. Bệnh rất dễ thấy và chữa trị. nên chú ý là dù mầm bệnh đã hết thì không có nghĩa là đã tiêu diệt hoàn toàn. Do đó chúng ta cần tăng nhiệt độ của nước tối thiểu 1 tuần để diệt trừ tận góc mầm bệnh. Mặc khác thuốc chỉ có tác dụng ở giai đoạn ấu trùng trong hu trình sinh trưởng của ký sinh trùng.

Chữa trị:

tăng nhiệt độ của nước trong hồ cá Betta nên bắt đầu từ 29 độ và giảm dần khi bệnh thuyên giảm. Tắm nước muối làm ký sinh rời khỏi cá và rơi xuống hồ điều trị, vì vậy khi thả cá về hồ cũ thì ở đó không còn ký sinh nữa. Những hóa chất có chứa muối đồng như Coppersafe cũng điều trị ok. Hạn chế dùng những thuốc cực mạnh vì như vậy sẽ làm cho cá căng thẳng. Điều trị trong 4 đợt, thay phân nửa nước hồ trong mỗi đợt kéo dài 4 ngày.

Phòng bệnh:

tránh hồ nước quá dơ, nhiệt độ biến đổi, ăn quá no… Cách ly cá Betta mới và cây thủy sinh để chắc chắn rằng mầm bệnh không phải từ ngoài mang vào. Luôn bỏ túi đựng cá vào hồ mới khoản 15 phút để nhiệt độ 2 bên cân bằng trước khi thả cá.

ĐẶNG MINH QUANG

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *