Vẻ đẹp của cá Betta – cá lia thia – cá xiêm (bài 1)

Cá Betta hay còn được gọi là cá lia thia hay cá Xiêm Thái ( vì nó bắt nguồn từ Thái Lan). Cá Betta được tìm thấy ở vùng nước nôn ở Thái Lan.

Tại Việt Nam cũng có câu thơ của loài cá này.

Chim quyên ăn trái nhãn lồng,

Lia thia quen chậu, vợ chồng quen hơi.

cá Betta đã quen ở trong lọ thì dù có thả ra ngoài tự do tự tại thì nó cũng không thoải mái được, khi được chuyển qua một chậu khác thì nó sẽ gặp vấn đề gay góc phải đương đầu để sinh tồn.

Cá Betta trống có một vẻ đẹp kiêu hãnh với màu sắc rực rỡ, đặc biệt khi xòe đuôi thì càng toát lên vẻ đẹp của loài cá này và một đặc điểm không thể thiếu của loài cá Betta này là tính chiến đấu cùng sự hung hăng của nó đã làm nên tên tuổi khác của nó là cá đá. Người ta nuôi cá Betta trong chậu, hủ hay những lọ chao. Nên trẻ em và người lớn đều thích nuôi để làm thú tiêu khiển. Dựa theo hình dáng của đuôi cá Betta mà có 5 loại khác nhau: Halfmoon, Crowntail, Plakat, Doubletail và Wildtype. Ngoài ra ngày càng có nhiều cái tên khác do dân chơi cá đặt như : Supper Black, Supper While, Platium, …

vuongquoccabetta_10
vuongquoccabetta.com

Loại Halfmoon: được một người Mỹ đặt tên với ý nghĩa nửa vầng trăng vì giống cá Betta này có đuôi rộng 180 độ. Cá Betta loại này rất khó nhân giống vì dù cho bố mẹ là 100% Halfmoon thì tỉ lệ cũng chỉ có 10% là cá con Halfmoon còn lại thì lại ra Supper Delta (cũng là một loại Betta nhưng đuôi không đạt được cong 180 độ)

Loại CrownTail: là loài cá được tìm thấy ở Indo. Do đuôi tưa giống hình vương niệm nên. Ở Việt Nam loại cá Betta này được dân đam mê cá gọi là đuôi tưa như chính cái đuôi của nó.

vuongquoccabetta_11
vuongquoccabetta.com

Đặng Minh Quang

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *