VẺ ĐẸP CÁ BETTA – CÁ LIA THIA – CÁ XIÊM (BÀI 8)

VẺ ĐẸP CÁ BETTA  ( CÁ LIA THIA – CÁ XIÊM) (BÀI 8)

Trong những năm gần đây phong trào chơi cá betta (cá lia thia – cá xiêm) phát triển khá mạnh từ đó kéo theo nhiều người cùng yêu thích và nuôi dưỡng loài cá xinh đẹp này. Tuy nhiên thế giới cá betta (cá lia thia – cá xiêm) là vô cùng đa dạng khiến người mới tham gia khó phân biết hay hiểu được mối quan hệ giữa các loài betta khác nhau. Bài viết này sẽ sơ lược để các bạn có khai niệm chung về thế giới cá betta (cá lia thia – cá xiêm).

cá betta (cá lia thia – cá xiêm) được người Thái thuần dưỡng nhằm mục đích cho việc đá cá do đó màu sắc, hình dạng và kỹ năng so với cá betta (cá lia thia – cá xiêm) hoang dã đã khác xa nhau. cá betta (cá lia thia – cá xiêm) du nhập vào nước ta từ hồi đầu thế kỷ 20. Ngày nay, cá đá đã lan rộng và trở nên phổ biến ở nhiều các quốc gia đông nam á và cộng đồng người Châu Á sống ở các nước Âu – Mỹ. 

cá betta (cá lia thia – cá xiêm) đá tuyển (selectivve siamese fighting fish): là loài cá đã được lai tạo, huấn luyện và tuyển chọn để tham gia trường đá. Người đam mê gọi là “cá độ”.

cá betta (cá lia thia – cá xiêm) thường (Siamese fighting fish): là loài cá bình thườn và phổ biến, chúng có thể là cá đá tuyển không đủ chất lượng tham gia vào trường đấu, hay cá được lai tạo không kiểm soát chất lượng với mục đích thương mại. 

cá betta (cá lia thia – cá xiêm) lai (Hybird) : là loại cá betta được lai tạo từ cá thuần chuẩn và cá betta hoang dã.

vuongquoccabetta_1.jpg
vuongquoccabetta

Trong ba loại cá betta (cá lia thia – cá xiêm) kể trên thì cá đá thường dễ được tìm thấy trong các tiệm cá vì giá rẻ và mức độ phổ thông của chúng. Ngày nay cá betta (cá lia thia – cá xiêm) được lai tạo từ các nước lân cận như Thái Lan, Myanma, Indo, Campuchia để cải thiện kỹ chiến đấu cũng như vẻ đẹp của cá.

 

Đặng Minh Quang

Xem thêm:

VẺ ĐẸP CÁ BETTA – CÁ LIA THIA – CÁ XIÊM (BÀI 6)
VẺ ĐẸP CÁ BETTA – CÁ LIA THIA – CÁ XIÊM (BÀI 5)
VẺ ĐẸP CÁ BETTA – CÁ LIA THIA – CÁ XIÊM (BÀI 4)
KỸ THUẬT NUÔI CÁ BETTA – CÁ LIA THIA – CÁ XIÊM (BÀI 4)
KỸ THUẬT NUÔI CÁ BETTA – CÁ LIA THIA – CÁ XIÊM (BÀI 5)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *