HƯỚNG DẪN CÁCH NUÔI CÁ BETTA (CÁ LIA THIA – CÁ XIÊM) BỘT BÀI 21

HƯỚNG DẪN CÁCH NUÔI CÁ BETTA (CÁ LIA THIA – CÁ XIÊM) BỘT BÀI 21

Trong các kỹ thuật chăm sóc cá betta (cá lia thia – cá xiêm), giai đoạn khó khăn nhất là giai đoạn sau khi trứng nở. Những chú cá có thể lớn lên, hình hài xấu xí, hay mất tích. Vậy làm sao để có thể chăm sóc cá betta (cá lia thia – cá xiêm) một cách đúng nhất để chúng có thể lớn lên với dáng vẻ xinh đẹp.

GIAI ĐOẠN 1:

Khi cá betta (cá lia thia – cá xiêm) thụ tinh và cá betta trống ép hết trứng, trứng được phun lên tổ bọt và cá mái bụng xẹp nằm ở một góc lúc này đây ta vớt cá mái ra. Tiếp tục để cá trống trong hồ để làm nhiệm vụ đưa trứng lên tổ bọt. Khoản 3 – 4 ngày thì cá nở lúc đó ta thì ta vớt cá trống ra chăm sóc và bồi bổ.

GIAI ĐOẠN 2:

Lựa chọn thức ăn cho cá con. Thức ăn cho cá betta (cá lia thia – cá xiêm) con trong những ngày đầu là loài thuộc lớp trùng, khi được một tuần tuổi thì ta sẽ chuyển sang bo bo cho cá betta (cá lia thia – cá xiêm) con ăn. Giai đoạn này nên chú ý phần che kín hồ chỉ để vài lổ nhỏ để có không khí.

vuongquoccabetta_22
vuongquoccabetta

GIAI ĐOẠN 3:

Thức ăn cho cá betta con 1 tuần tuổi. Trong thời gian này Ta sẽ chuyển sang thức ăn atemia. Cá betta con sẽ nhanh chóng thích nghi với loại thức ăn dạng này. Ta sẽ thấy khi bụng của cá betta con béo lên và có màu hồng. Thời gian đầu cho cá betta con ăn ít rồi từ từ tăng dần lên.

GIAI ĐOẠN 4:

Khi cá betta con được 2 tuần tuổi bạn bắt đầu thay nước. Bạn thêm nước đều đặn mỗi ngày cho tới khi đầy. Quá trình này kéo dài 4 đến 7 ngày, sau quãng thời gian này bạn có thể dùng ống siphon để thay nước dễ dàng hơn, hút hết cặn bã ở dưới hồ rồi múc ra 50% lượng nước trong hồ (chú ý: bạn có thể sẽ dính cá con). Sau đó bạn tiếp tục đổ đầy hồ bằng nước sạch đã qua xử lý. Mỗi ngày chúng ta nên thay nước như vậy sẽ khiến cá betta (cá lia thia – cá xiêm) con mau lớn.

GIAI ĐOẠN 5:

Đến khoản thời gian này thì việc nuôi cá betta (cá lia thia – cá xiêm) đã đỡ vất vả hơn rất nhiều, lúc  này chúng ta sẽ thay đổi thức ăn cho cá betta (cá lia thia – cá xiêm) con sang trùn chỉ rất dễ kiếm ở cái tiệm cá. Chúng ta tiếp tục thay nước điều đặn để cá betta (cá lia thia – cá xiêm) con mau trưởng thành.

 

Đặng Minh Quang

 

Xem thêm:

VẺ ĐẸP CÁ BETTA – CÁ LIA THIA – CÁ XIÊM (BÀI 8)
VẺ ĐẸP CÁ BETTA – CÁ LIA THIA – CÁ XIÊM (BÀI 7)
KỸ THUẬT NUÔI CÁ BETTA – CÁ LIA THIA – CÁ XIÊM (BÀI 4)
KỸ THUẬT NUÔI CÁ BETTA – CÁ LIA THIA – CÁ XIÊM (BÀI 5)

 

 

12 thoughts on “HƯỚNG DẪN CÁCH NUÔI CÁ BETTA (CÁ LIA THIA – CÁ XIÊM) BỘT BÀI 21

 1. trương trung says:

  Mình rất thích loài cá xinh đẹp này nhưng nghĩ nó rất khó chăm sóc.
  Qua chia sẻ của bạn, mình tin mình hoàn toàn có thể nuôi loại cá này, mình sẽ đặt mua một cặp nuôi trước, cảm ơn những chia sẻ của bạn.

 2. Lê Minh Hồ says:

  Cám ơn bạn chia sẻ cách nuôi và chăm sóc cá betta (lia thia – cá xiêm). Tuổi thơ mình rất thích chơi loại cá này. Bây giờ đọc bài viết của bạn mới biết cách chăm sóc cá con. Mong các bài chia sẻ tiếp theo của bạn.

 3. Pingback: VẺ ĐẸP CÁ BETTA FANCY (CÁ LIA THIA - CÁ XIÊM THÁI) - BÀI 25

 4. Pingback: CÁC LOẠI CÁ BETTA (CÁ LIA THIA - CÁ XIÊM) - BÀI 23

 5. Pingback: mua bán cá betta (cá lia thia, cá xiêm) đẹp tuần 3 tháng 6-2016

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *